►แนะประชาชนเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ป้องกันโรคติดต่อไม่เรื้อรัง

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

                นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่าแนะประชาชนเลี่ยงไขมันทรานส์ เพื่อลดอัตราเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังโดยเลี่ยงกินอาหารทอด ฟาสต์ฟู้ด ขนมอบและเบเกอรี่ และอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร
                ไขมันทรานส์ เป็นไขมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว พบได้ในปริมาณเล็กน้อยตามธรรมชาติในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ นอกจากนี้ ไขมันทรานส์ยังได้จากการสังเคราะห์ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวมากขึ้น นิยมใช้โดยผู้ผลิตอาหารเนื่องจากเก็บรักษาไว้ได้นานโดย ไม่เหม็นหืน ไม่เป็นไข ทนความร้อนได้สูง มีราคาถูก และมีรสชาติใกล้เคียงกับไขมันจากสัตว์
                 อาหารที่ใช้ไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ดซึ่งใช้เป็นน้ำมันสำหรับทอด มันฝรั่ง โดนัท เบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว ครีมเทียม วิปปิ้งครีม เนยขาว มาร์การีน และคุกกี้ เป็นต้น ซึ่งมีผลการศึกษาทางระบาดวิทยาแสดงให้เห็นว่าไขมันทรานส์ในอาหาร ทำให้คอเลสเตอรอลชนิดเลวในเลือดเพิ่มขึ้นและลดคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต เนื่องจากร่างกายกำจัดไขมันทรานส์ได้ยาก ทำให้มีการอักเสบของผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
                 จึงขอแนะนำประชาชนให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันทรานส์สูง อ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งและเลือกรับประทานอาหารตามธรรมชาติที่มีไขมันต่ำและมีใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชขัดสีน้อย ถั่ว เป็นต้น เลือกวิธีการปรุงอาหารด้วยการอบ นึ่ง ย่าง แทนการทอด หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

กองทุนหลักประกันสุขภาพ

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

นายกเทศมนตรี


ปลัดเทศบาลตำบลบางปู

phrim58
นางพริมลักษมณ์  ร่วมสุข
ปลัดเทศบาลตำบลบางปู
โครงการตู้เขียว
วีดิโอแนะนำเทศบาล
กองทุน สสส.

ลิ้งค์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
stng
ginfo
mict
bb01
bc
protecttheking2
 
สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย
-รวมลิ้งค์น่าสนใจ-
Facebook ทต.บางปู